Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh chuẩn cho người mới vào nghề

Một quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh được thực hiện bài bản, đúng yêu cầu kỹ thuật sẽ đảm bảo đem lại chất lượng âm thanh tuyệt vời cho toàn bộ sự kiện, không quan trọng là hệ thống âm thanh đắt tiền hay dàn cũ, giá rẻ. 

Bạn là người mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm và đam mê lắp đặt âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường, chắc chắn công việc này chẳng bao giờ là dễ dàng. Dưới đây là quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh tiêu chuẩn cơ bản mà bạn cần bổ sung vào kho kiến thức và kinh nghiệm của mình.

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cho hệ thống âm thanh

Đối với việc lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu hay âm thanh bên trong hội trường, việc cơ bản đầu tiên và cũng là việc quan trọng nhất đó chính là chuẩn bị đầy đủ tất cả những thiết bị cần thiết cho một hệ thống âm thanh ánh sáng event chuyên nghiệp, bao gồm: bàn Mixer, bộ điều chỉnh tần số, dàn amply, bộ nén âm thanh, bộ các thiết bị loa bao gồm loa sân khấu, loa rời, loa trung tâm, loa sub… và micro loại có dây hoặc không dây.

Đặc biệt, khi chuẩn bị và chọn mua hay thuê các thiết bị âm thanh này, cần lưu ý và kiểm tra kỹ càng chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình sự kiện.

Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh theo tiêu chuẩn chung

Sau khi đã đảm bảo chuẩn bị đầy đủ những thiết bị cùng phụ kiện cần thiết, bạn chỉ cần thật hiện đúng theo quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh như sơ đồ đã thiết kế.

Kết quả hình ảnh cho quy trình lắp đặt âm thanh sự kiện

Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt loa

Loa đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo nên chất lượng âm thanh hoàn hảo cho toàn bộ chương trình sự kiện. Vì vậy, điều bạn cần ưu tiên trên hết là lắp đặt loa ở vị trí nào. Cần chú ý khi lắp đặt chung với dàn amly bởi loa có nhiều loại khác nhau từ kiểu dáng, công suất cho đến trợ kháng. Chú ý, khi lắp đặt nên mắc loa cao 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa, khoảng cách giữa các loa là từ 2m đến 2,5m, loa hơi nghiêng xuống 15 độ so với sàn, cực của loa phải đấu đúng cực của ampli.

Nếu mắc thêm loa sub điện thì nên đặt loa sub dưới sàn nhà, ở giữa hai loa, loa sub có 2 đường lấy tín hiệu.

Bước 2: Nối dây dẫn từ loa đến amply

Khi đã bố trí và lắp đặt các thiết bị loa đúng vị trí, hãy lấy tín hiệu từ trạm loa trên amply và mắc chúng vào cọc Input ở phía sau loa sub, sau đó chỉnh phân tần của sub, căm chỉnh volume cho hợp lý để chống âm thanh khi phát ra bị ù khi có micro đặt gần loa.

Bước 3: Kết nối bàn mixer với amply và micro

Mixer đóng vai trò trung tâm, điều khiển cho toàn bộ hệ thống âm thanh. Với amply, hãy tắt toàn bộ hệ thống điện rồi mới cắm vào nguồn input của mixer. Để kết nối micro và mixer, việc đầu tiên là hãy điều tra ngõ OUT của mixer, gắn dây nối vào sau đó thử xem có nhận được tín hiệu hay chưa.

Bước 4: Cân chỉnh amply

Khi hệ thống đã được kết nối, trước khi mở điện nên vặn nhỏ volume của micro, sau đó điều chỉnh bằng cách mở lớn dần và thử mức độ âm thanh xem đã phù hợp hay chưa, nếu chưa, hãy kết hợp với các nút điều khiển trên bàn mixer để chỉnh âm bass hay treble cho đúng với yêu cầu.

Cho dù bạn chỉ là dân chơi âm thanh nghiệp dư hay đã là một kỹ thuật viên cho thuê âm thanh event chuyên nghiệp thì khi lắp đặt âm thanh cho bất kì chương trình sự kiện nào cũng phải đảm bảo thực hiện đúng những bước trong quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh kể trên để đem lại sự thành công cho chương trình.