Nghề kỹ sư âm thanh là gì

Kỹ sư âm thanh: nghề “ngàn đô”

Kỹ thuật viên âm thanh là công việc sáng tạo khá quan trọng của công nghiệp sản xuất âm nhạc, điện ảnh, giải trí. Nhưng cho tới nay, việc đào tạo ngành này vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam và chưa có những chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Các bạn có thể tìm hiểu và đăng kí học tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, ĐH Hoa Sen, Cao đẳng Phát thanh Truyền hình… chủ yếu là các chương trình đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ. Phần lớn các kỹ sư âm thanh, ánh sáng đang làm việc tại các studio, các sân khấu đều được học từ nước ngoài về, hoặc “săn” sư phụ và được truyền nghề, học lóm.

Kỹ sư âm thanh được gọi là nghề ngàn đô vì ngoài mức thu nhập cao, còn là vì chi phí học nghề khá tốn kém. Khoản đầu tư mà một người cần dành cho khoá học về âm thanh chắc chắn là không ít hơn vài trăm triệu cho một khoá học, và chi phí đầu tư cho một bộ âm thanh chuyên nghiệp dùng để hành nghề như bộ “DJ” cũng không dưới vài nghìn đô.

Nhiều người vẫn tưởng là kỹ sư âm thanh chỉ làm việc trong các studio sản xuất băng đĩa, nhưng trái lại, kỹ sư âm thanh có thể làm ở nhiều môi trường khác nhau như: trường quay điện ảnh hoặc truyền hình, trong các phòng thu hoặc đài phát thanh, chương trình radio, trong các phòng biểu diễn hoặc ngoài trời.. Trên thế giới, kỹ sư âm thanh là linh hồn của một show diễn, một sự kiện truyền thông quan trọng.

Một kỹ sư âm thanh cần có các phẩm chất sau:
– Nhanh nhạy và chính xác: với kỹ sư âm thanh tất cả đều là công việc điều chỉnh, chính xác và mau lẹ là thứ mà họ luôn phải đảm bảo. Họ cần phản ứng nhanh với những yêu cầu đưa ra và dùng những kỹ năng của mình để biến tấu cho phù hợp với những yêu cầu ấy.


– Trí tưởng tượng và cảm hứng tốt: tuy đóng vai trò là một kỹ thuật viên nhưng ở đây người kỹ sư âm thanh lại vừa có thể được xem là một người ‘nghệ sĩ’, đưa ra những sự kết hợp mới lạ, thổi hồn cho các tác phẩm để làm say mê người nghe. Kỹ sư âm thanh luôn cần có nguồn cảm hứng dồi dào và cần tìm những phương pháp mới lạ để đạt được hiệu ứng như mong đợi.
– Tinh thần học hỏi cao: các thiết bị kỹ thuật hiện đại luôn được cải tiến nhanh chóng từng ngày và từng giờ, hôm nay có thể bạn đang dùng những thiết bị tốt nhất, mới nhất cùng các kĩ thuật tiên tiến nhất, nhưng ngày mai bạn đã “lỗi thời” mất rồi. Người muốn làm nghề cần phải nắm bắt thông tin và tự học, tự tìm tư liệu để luôn bắt kịp xu hướng.

Xem thêm – cho thuê âm thanh

Vietlink, công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, chuyên cho thuê âm thanh ánh sáng.