Mẹo sử dụng loa rời đúng cách giúp tăng tuổi thọ dàn loa

Sử dụng loa rời cho dàn âm thanh không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu kỹ thuật. Tuy vậy, cần biết cách sử dụng và bảo quản để đảm bảo không chỉ dàn loa mà cả hệ thống âm thanh event được lâu bền, tăng tuổi thọ, hiệu quả cao. 

Loa rời là loại loa được thiết kế với kích thước nhỏ, được các kỹ thuật viên lắp đặt âm thanh ánh sáng event dùng để gắn vào thùng loa sân khấu, hỗ trợ giúp nâng cao chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn. Trong quá trình sử dụng loa rời, hãy chú ý những điều sau để việc vận hành và bảo quản hệ thống loa được tốt hơn, đảm bảo mỗi khi sử dụng đều cho chất lượng âm thanh tốt, đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho loa cũng như cả hệ thống âm thanh, giảm thiểu chi phí sửa chữa hay thay thế loa mới.

Ngưng sử dụng khi thiết bị quá nóng

Loa hay bất cứ thiết bị nào hoạt động liên tục với công suất lớn đôi khi thường xảy ra hiện tượng bị nóng, hay có thể do những thiết bị chồng lên nhau, làm cho loa bị bịt kín xung quanh mà không có chỗ thoát nhiệt. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ làm cho loa thậm chí các thiết bị khác bị giảm tuổi thọ, một số linh kiện bên trong có thể sẽ bị cháy, hỏng ngay lập tức.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất là nên đặt thiết bị loa rời ở những vị trí thoáng để loa dễ tỏa nhiệt. Trong trường hợp phải sử dụng loa rời trong thời gian dài để phục vụ cho các chương trình, sự kiện, hãy lắp đặt nhiều loa rời để hỗ trợ nhau và cho loa có thời gian nghỉ ngơi. Làm như thế vừa đảm bảo chương trình diễn ra suông sẻ, vừa đảm bảo được chất lượng lâu bền cho loa.

Nối cẩn thận các đầu nối, tránh chạm giắc loa

Hình ảnh có liên quan

Đầu nối giúp các thiết bị trong hệ thống âm thanh event được liên kết với nhau, truyền tải âm thanh cho chương trình. Hãy hết sức cẩn thận, khéo léo khi làm việc này, tỉ mỉ từng khâu một, đặc biệt là khi rút và cắm giắc loa. Chú ý để hai đầu giắc loa không chạm vào nhau bởi bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra hiện tượng chạm mạch, ngắt mạch và làm hỏng loa.

Lắp đặt loa ở vị trí tránh tia cực tím hay ánh sáng đèn

Đối với những loại loa rời làm bằng chất liệu xốp hoặc cao su, là ánh nắng mặt trời hay chỉ là ánh sáng đèn sân khấu cũng có thể làm gân loa bị phân hủy bất cứ lúc nào dẫn đến hậu quả là phải thay gân loa, tốn kém chi phí. Vì thế, tốt nhất là nên che màng loa để bảo vệ tốt hơn cho loa.

Vệ sinh bụi bẩn bám trên loa theo định kỳ

Loa rời chủ yếu được sử dụngđể hỗ trợ âm thanh ngoài trời nên khó tránh khỏi việc bị bám bụi bẩn từ môi trường ô nhiễm, đừng chủ quan bởi bề mặt loa quá bẩn sẽ gây ra việc giảm tính truyền dẫn của loa. Vậy nên, thỉnh thoảng, hãy chịu khó vệ sinh bên trong lẫn bên ngoài loa, đặc biệt ở bo mạch loa.

Không sử dụng loa trong khi trời mưa, ẩm ướt

Trời mưa làm nước tích tụ trên mạch loa sẽ làm mạch điện bị chập mạch, dẫn đến phá hủy các linh kiện bên trong, thậm chí gây ra sự cố nguy hiểm đến con người. Đối với các sự kiện buộc phải lắp đặt loa ngoài trời, hãy dựng mái che ở khu vực dựng loa, thậm chí ở khu vực lắp đặt thiết bị âm thanh ánh sáng hoặc dùng máy để sấy khô bề mặt bo mạch và các linh kiện thành phần trong các thiết bị điện tử.

Trên đây là một số phương pháp sử dụng loa rời mà các kỹ thuật viên cho thuê âm thanh ánh sáng event của Vietlinks muốn chia sẻ dành cho bất cứ ai khi sử dụng cũng nên biết để đảm bảo chất lượng âm thanh, kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng cho loa hay cả hệ thống âm thanh.