Cùng tìm hiểu về nhạc EDM

Nhạc EDM chắc hẵn chẳng xa lạ gì với những bạn trẻ đam mê thể loại nhạc của các DJ, đặc biệt là sau thành công của chương trình the Remix – hòa âm ánh sáng với loa sân khấu, đèn sân khấu. Khán giả bắt đầu tìm tòi và quan tâm nhiều hơn đến dòng nhạc thời thượng EDM.

EDM ( Electronic Dance Music) là âm nhạc tạo ra từ những thiết bị điện tử, loại nhạc này thường có tiếc tấu nhanh, nó là hàng xóm của dòng nhạc Disco những năm 1970  pha một chút Pop. EDM có nguồn gốc từ Mỹ sau đó được phát triển mạnh từ các lễ hội pha dancing cho khán giả (Dance Festival) và các câu bộ, Bar, Pub… đa số mọi người đều quen gọi EDM là nhạc Dance, nhạc sàn, nhạc DJ…

Nhạc EDM đến thời điểm này được các ngôi sao trên thế giới rất ưa chuộng, rất nhiều bản nhạc hit US UK phối các thể loại nhạc EDM, các ca khúc nhạc Pop hiện nay cũng trở thành một xu hướng hiện đại, thổi một dòng nhạc mới mẻ vào làn nhạc quốc tế hiện nay. Đối với thị trường Việt Nam thì âm nhạc mang hơi hướng EDM chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng đã tạo ra những ảnh hưởng mới mẻ mang lại phong cách nhạc hơi hướng và thời thượng. Đặc biệt, sự xuất hiện của chương trình the remix ( hòa âm ánh sáng) làm cho khán giả càng chú ý đến thể loại nhạc EDM, tạo sự yêu mến đến với nhiều người Việt hơn.

nhac-EDM
nhac-EDM

Với sức hút và mức độ ảnh hưởng của dòng nhạc EDM như hiện nay thì dòng nhạc EDM sẽ còn phát triển và làm điên đảo nhiều khán giả yêu nhạc sôi động hơn nữa.

Nhạc EDM được hình thành và xây dựng từ những nhạc cụ điện tử từ đàn Synthersizer, trống điện tử, Midi Sequencer. Ngoài ra EDM còn nhiều thể loại như Electronic, Techno, House va Trance.. đây là những dòng nhạc được DJ ưa chuộng và phổ biến hơn.

Electronic

Mọi người thường nghĩ Dance và Electronic là chung thể loại nhạc Dance, nhưng Electronic được miêu tả cho sự nổi bật của âm thanh trong nhạc Dance. Electronic được nghệ sĩ Mỹ phát triển từ dòng nhạc Techno, thêm vào những âm thanh được tạo ra từ những nhạc cụ hay máy móc khác. Hiện tại, các DJ đều chơi thể loại nhạc này.

Techno

Đây là thể loại Electronic được thiết kế riêng nó mang âm hưởng giai điệu sôi động, mạnh mẽ nhất trong thể loại nhạc Dance. Techno được tạo ra từ những nhạc cụ tối tân, key được sử dụng nhiều nhất, tiếng trống và tiếng bass riêng và táo bạo.

 

Techno chính là Electronic nhưng được thiết kế riêng. Đây là thể loại có âm hưởng và giai điệu vui tươi, sôi động, và mạnh nhất trong các thể loại nhạc Dance. Techno được tạo ra bởi những nhạc cụ tối tân, trong đó, keyboard được sử dụng nhiều nhất, bên cạnh đó, dòng nhạc này còn có nền trống, tiếng bass rất riêng và táo bạo. 

House

Thập niên 80, nhạc House ra đời và phát triển từ nhạc sàn, khi Disco trở nên phổ biến hơn, DJ da màu đậm chất Kpop. Thể loại nhạc sôi động, huyền ảo, trống bass dồn dập. House với các dòng nhạc khác như Tempo nhanh, bass và trống đánh dồn dập.

Trance

Được bắt nguồn từ Đức, lan rộng ra châu Âu, Trance nhấn mạnh âm thanh điện tử và kéo dài đến hết bài, để phân biệt sự khác nhau giữa các đoạn thfi phần giai điệu và không khí của nhạc cụ chính là thứ đẻ phân biệt.

Dubstep 

Dubstep ra đời từ năm 1990 tại Anh, phần Bass rất hưng phấn vs drum nặng, thường được chia ra làm 4 phần Intro, bass drop, mid section – outtro, nổi bật nhất là phần nhạc cá tính của Bass Drop.